ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ AI VÀO WEBSITE TMĐT NHƯ THẾ NÀO?

3/27/2020 5:15:28 AM

1. Công nghệ AI là gì?

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

2. Thống kê và Sự kiện

Như chúng ta có thể thấy, Trí tuệ nhân tạo trong Thương mại điện tử được sử dụng rất nhiều! Và Gartner dự đoán rằng vào năm 2020, hơn 80% tất cả các tương tác của khách hàng sẽ được xử lý bởi AI. Ngày nay, các công ty như Alibaba, Rakuten, eBay và Amazon đang sử dụng Al để phát hiện đánh giá giả, chatbot, đề xuất sản phẩm, quản lý dữ liệu lớn,… và sau đó, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết hơn.

3. Ứng dụng bên AI trong thương mại điện tử.

 • Chatbots

Chatbots có lẽ là những ví dụ phổ biến nhất về AI đưa trải nghiệm bên khách hàng lên tầm cao mới. Nhờ chatbot học hỏi từ cuộc trò chuyện trước đây bên họ, khách hàng có khả năng nhận được sự giúp đỡ cần thiết bất cứ lúc nào, theo h tự nhiên nhất có khả năng. 

Hơn nữa, theo thống kê, 48% người tiêu dùng thích cuộc trò chuyện trực tiếp hơn phương tiện liên lạc khác. 57% người tiêu dùng thích chatbot vì phản hồi tức thì bên họ và 27% người tiêu dùng muốn mua một mặt hàng từ chatbot hơn là con người.

 

Bây giờ, hãy xem qua một số dữ liệu thú vị từ một báo cáo gần đây của Ubisend :

 • 1 trong 5 người tiêu dùng sẵn sàng mua hàng hóa từ một chatbot .
 • Và những người tiêu dùng này được mở để chi tiêu lên tới £ 314,74.
 • 40 phần trăm người tiêu dùng sử dụng chatbot để tìm kiếm các ưu đãi và giao dịch.
 • Tiếp thị qua email dựa trên AI

Đây là nơi AI có ích, cho phép  nhà tiếp thị tối ưu hóa chiến dịch bên họ và gửi email được nhắm mục tiêu hoàn hảo vào đúng thời điểm. Giải pháp tự động hóa khác nhau có khả năng giúp bạn gửi email tại thời điểm khách hàng cụ thể có khả năng đọc chúng nhất.

AI cũng có khả năng làm việc với dữ liệu từ phương tiện truyền thông xã hội và kênh công cộng khác nhau, tìm hiểu thêm về mọi khách hàng từ lịch sử mua hàng và tương tác bên họ. AI càng tìm hiểu về khách hàng bên bạn, chiến lược email bên bạn càng hiệu quả.

 

 • Đề xuất được cá nhân hóa

Chẳng hạn, Netflix và Amazon đã thể hiện sức mạnh cá nhân hóa. Công ty này là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện chiến lược tiếp thị dựa trên AI. Ngày nay, có tới 80% nội dung được người dùng Netflix xem được cung cấp bởi thuật toán giới thiệu do AI cung cấp.

 • Tìm kiếm sản phẩm

Ví dụ, AI có khả năng được sử dụng để tìm kiếm trực quan. Nó cung cấp lợi thế cạnh tranh lớn, vì 62% trong số millennials coi tìm kiếm trực quan là công nghệ cải tiến quan trọng nhất.

 • Phân tích, dự đoán

Ví dụ: AI có khả năng giúp bạn nhanh chóng phản ứng với việc giảm doanh số do đối thủ cạnh tranh hoặc  vấn đề bên bên thứ ba ảnh hưởng đến giao dịch.

 • Mô tả sản phẩm

Mô tả sản phẩm chính xác và cụ thể là rất quan trọng đối với nền tảng thương mại điện tử. Viết hàng trăm mô tả sản phẩm cho kho sản phẩm là tốn kém, nhưng  giải pháp dựa trên AI có khả năng tự động làm, tiết kiệm rất nhiều tiền.

 • Định giá động

Chẳng hạn, Amazon sử dụng thuật toán dựa trên AI để thay đổi giá sản phẩm cứ sau 10 phút. Thuật toán phân tích giá bên đối thủ cạnh tranh và mô hình mua sắm phổ biến, cũng như hàng tá yếu tố khác, đảm bảo rằng giá cả cạnh tranh bất cứ lúc nào

 • Lọc đánh giá tiêu cực

Mỗi nhà bán lẻ thương mại điện tử thành công đều có nhiều đánh giá tiêu cực do đối thủ và bot để lại. Lọc đánh giá giả là công việc tẻ nhạt sẽ mất rất nhiều thời gian nếu được thực hiện thủ công.

 • Quản lý dữ liệu

AI có khả năng xử lý dữ liệu dưới mọi hình thức, không hạn chế. Nó cũng có khả năng lưu trữ loại dữ liệu khác nhau trong địa điểm, đưa ra tiêu chuẩn mới về tính linh hoạt và xử lý dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết.

 • Trợ lý giọng nói

Branded3 tuyên bố rằng tìm kiếm hình ảnh và giọng nói có thể chiếm 50% tổng số tìm kiếm vào năm 2020. Một dự đoán ấn tượng khác, phải không? Ngoài ra, vào năm 2021, dự đoán rằng những người dùng đầu tiên làm lại trang web của họ và thực hiện tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói sẽ tăng 30% doanh thu Thương mại điện tử.

Thuật toán AI mạnh mẽ cho phép khách hàng chỉ cần hỏi và có được những gì họ muốn. Sự phổ biến bên thiết bị hỗ trợ AI như Amazon Echo và Google Assistant cho thấy mọi người thích tìm kiếm bằng giọng nói và cách nó có khả năng giúp  nền tảng thương mại điện tử tăng lợi nhuận.

 • Smart Logistics

AI tự động hóa hoạt động kho và quá trình giao hàng. (JD.com là một trong những ví dụ)

 • Nghiên cứu trường hợp
 • Alexa là một trong những sản phẩm AI nổi tiếng và phổ biến nhất của Amazon. Nó giúp thúc đẩy các thuật toán cần thiết cho chiến lược tiếp thị mục tiêu của Amazon
 • JD.com có ​​trụ sở tại Bắc Kinh hợp tác với Siasun Robot & Automatic Co Ltd. để sử dụng công nghệ tự động hóa, như robot, để cải thiện hoạt động của kho.
 • Trong ứng dụng Rakuten Fit Me, họ sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh với mục tiêu cải thiện sự hài lòng của khách hàng và năng suất bán hàng.

Trí tuệ nhân tạo trong Thương mại điện tử sẽ tác động đến các giao dịch, giữ chân khách hàng, sự hài lòng, hiệu quả và hơn thế nữa. Hãy tiếp theo dõi VeSA để cập nhật thông tin về AI nhé!