Lập trình web là làm gì? Những công việc của 1 lập trình viên

2/14/2020 11:57:09 AM

Người lướt wed thông minh

Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Sử dụng điện thoại, Ipad, laptop để lướt web đang trở thành thói quen mỗi này của chúng ta. Hàng ngày, hàng giờ có hàng ngàn các trang web được ra đời, rất nhiều thông tin được đăng tải. Am hiểu về lập trình web sẽ tránh bị các trang web xấu, thông tin sai lệch “dắt mũi”. Chúng ta đều là những người lướt web nhưng không phải ai cũng là người lướt web thông minh.

Công dân toàn cầu

Trở thành công dân toàn cầu là xu hướng của hiện tại và tương lai. Kiến thức về lập trình wed cùng khả năng ngôn ngữ giúp bạn phát triển công việc ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể l àm việc trong các công ty liên doanh nước ngoài, các công ty nước ngoài,… Các công ty lập trình nước ngoài luôn có những chính sách khuyến khích, thu hút các nhân lực chất lượng cao. Đây là có hội để tiếp xúc, học hỏi.

Các công việc của nghề lập trình web

Lập trình Freelancer, viết code thuê

Bạn là sinh viên ngành lập trình muốn vừa học, vừa làm, tăng kinh nghiệm, có thêm một khoản thu nhâp? Bạn không thích bó buộc công việc trong môi trường công ty? Lập trình Freelancer, viết code thuê chính là công việc phù hợp với bạn.

Không đòi hỏi bạn đến công ty hay bó buộc thời gian, bạn hoàn toàn chủ động trong công việc của mình. Bạn chủ động trong tìm kiếm, tiếp nhận dự án, công việc phù hợp với thời gian, khả năng. Bạn có thể tìm kiếm các công việc này trên rất nhiều trang wed uy tín như freelancer.comvLance.vnupwork.com,… Nhiệm vụ chính là viết code appmobile, code wed,… Sự đa dạng trong ngôn ngữ lập trình tạo nên sự đa dạng trong công việc. Thành thạo càng nhiều ngôn ngữ lập trình bạn sẽ có nhiều cơ hội công việc.

Nguồn thu nhập của công việc này phụ thuộc vào khả năng của bạn. Chuyên môn tốt, kinh nghiệm dày dặn bạn thậm chí có thể nhận được mức lương cao hơn so với thị trường hay làm việc tại công ty. Những ưu điểm của công việc này thu hút rất nhiều sự quan tâm của các lập trình viên vì vậy tính cạnh tranh cũng rất cao.

Front-end Developer

Front-end developer phù hợp những bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận. Công việc của Front-end Developer quyết định đến sự thành công của trang wed. Nhiệm vụ chính là đảm bảo phần nhìn và trải nghiệm cho người dùng khi truy cập wed, đảm bảo wed có thể hiện thị nhất quán trên tất cả các thiết bị như máy tính, ipad, điện thoại,… Khi truy cập vào một trang wed, những thứ chúng ta thấy hay tương tác đều là sản phẩm của Front-end Developer.

Để trở thành một Front-end Developer cần có kiến thức về:

 • HTML
 • CSS
 • Javascript
 • Các frameworks: React, Suspense, Angular,…
 • Kiến thức về UI/UX, Responsive web design, Web chuẩn SEO, …

Back-end Developer

Back-end Developer là một công việc khá áp lực. Đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả của hệ thống, xử lý yêu cầu của người dùng, logic, dực liệu,… là nhiệm vụ của một Back-end Developer. Vị trí này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy logic giải quyết vấn đề. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng hoạt động của hệ thống.

Để trở thành Back-end Developer cần có kiến thức về:

 • Ngôn ngữ server-side: C#, Java, Python, Ruby, ….
 • Kiến thức về web framework
 • ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails …
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu – database SQL: MS SQL Server, MySQL, NoSQL,…
 • Kiến thức về bảo mật dữ liệu
 • Mô hình tổ chức code (MVC), API, Máy chủ và mạng máy tính, Command line, git, …

Fullstack Developer

Fullstack Developer là sự tổng hòa của font-end và back-end. Một Fullstack Developer là người có thể làm tất cả công việc lập trình web: công việc liên quan tới phần nhìn, trải nghiệm của người dùng Font-end, công việc xử lí hệ thống, cơ sở dữ liệu như một Back-end. Công việc này áp lực rất lớn, đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm rất cao. Để trở thành một Fullstack Developer bạn cần thành thạo công việc của của một Font-end và Back-end.

Cùng những áp lực, khối lượng công việc của Fullstack Developer là nguồn thu nhập tương xứng. Chắc chắn lương của một Fullstack Developer nhiều hơn lương của Font-end và Back-end.

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động

Di động là “vật bất ly thân”, vật không thể thiếu với con người ngày nay. Thị trường ứng dụng di động phát triển mạnh mẽ, ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Công việc của các chuyên gia phát triển ứng dụng chính là tạo ra các ứng dụng di động mới. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình tạo ra và đảm bảo các sản phẩm có thể chạy trên mọi thiết bị di động. Tất cả các ứng dụng trên di động chúng ta hiện nay là sản phẩm của các chuyên gia phát triển ứng dụng di động.

Nguồn thu nhập của công việc này vô cùng hấp dẫn. Ứng dụng càng được quan tâm, yêu thích sẽ đem lại thu nhập cho bạn càng cao.

>> Xem thêm: Lập trình ứng dụng di động – xu hướng nghề nghiệp của tương lai

Thành lập công ty

Bạn không thích đi làm thuê, tự tin vào kiến thức, khả năng của bạn thân. Tại sao lại không thử start up bằng việc mở một công ty lập trình của mình? Bạn sẽ có thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng quản lý, điều hành một công ty. Nhưng bạn cũng cần chuẩn bị cho bản thân một tinh thần thép sẵn sàng đối mặt với các khó khăn. Thành lập, điều hành một công ty hoạt động là không dễ dàng. Kiên trì, không ngại khổ, ngại khó chắc chắn sẽ có ngày hái được quả ngọt.

Mark Zuckerberg, Bill Gates những lập trình viên nổi tiếng với nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được thành công như hiện tại.

Kỹ năng cần có để làm nghề lập trình web

Tất nhiên rồi, dù bạn làm ở bất kì vị trí công việc nào của ngành lập trình web bạn cũng cần có kiến thức chuyên môn. Tùy vào đòi hỏi, yêu cầu của từng công việc sẽ cần mức độ kiến thức cơ bản, chuyên sâu khác nhau. Các kiến thức cơ bản cần có: ngôn ngữ lập trình, tư duy logic, thiết kế, giải quyết vấn đề,…

 

Các kiến thức cần biết để lập trình wed

Hiểu hơn lập trình Web là làm gì?

Hãy hiểu, thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Rèn luyện cho bản thân tư duy logic, giải quyết vấn đề. Tùy vào mong muốn phát triển công việc của bản thân để trao dồi thêm các kiến thức chuyên môn liên quan. Ngoài giỏi về kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần có kỹ năng xã hội tốt. Công việc sẽ trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn. Hãy trang bị cho bản thân các kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm,…

Lời kết

Học viện Teky hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các công việc, kỹ năng cần có của nghề lập trình web. Ghé thăm Học viện Teky tham khảo các khóa học về lập trình wed cho trẻ từ 4 đến 18 tuổi và nhận các tài liệu miễn phí về lập trình.